Sau khi nghỉ hưu Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng vẫn tiếp tục cống hiến trong ngành Y Dược Học, tiếp tục giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan, các hội thuộc ngành y. Hiện tại ông là Trưởng ban cố vấn của Viện Nghiên cứu Ứng dụng công nghệ cao về Y Dược Học (IRMEPHA).

Sự nghiệp của Tiến sĩ – Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thiện Trưởng

Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng sinh năm 1947 tại vùng quê Ninh Bình. Ông là một trong những học sinh xuất sắc được nhà nước cử đi du học, làm nghiên cứu sinh tại Liên Xô và các nước Đông Âu. Ông đã sinh sống và làm việc 20 năm tại Liên Xô cũ, Ukraina và nhiều quốc gia khác ở châu Âu từ năm 1968.

Từ năm 1995 đến 2007, sau khi trở về nước và trải qua nhiều công việc chuyên môn. Ông được đề bạt làm Thứ Trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc Gia dân số kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban dân số gia đình và trẻ em Việt Nam.

Từ năm 2004 đến 2016 làm Phó chủ tịch thường trực, Chủ tịch Hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, cơ quan thành viên Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, tổ chức được hưởng quy chế đặc biệt trong Ủy ban kinh tế xã hội liên hợp quốc (ECOSOC).

Trong những năm giữ chức vụ Thứ trưởng ngành Y Tế, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng đã có nhiều đóng góp giúp Việt Nam giảm tỷ lệ sinh cao, đạt mức sinh thay thế. Người dân thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, phòng ngừa bệnh xã hội, HIV-AIDS góp phần ổn định quy mô dân số, tạo điều kiện để Việt Nam phát triển bền vững. Với những cống hiến to lớn đó, ông đã được nhà nước trao tặng Huân chương Độc Lập, Huân chương lao động.

Ngày 17 tháng 1 năm 2017, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng vinh dự được Nhà nước trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng với những đóng góp không ngừng nghỉ trong quá trình xây dựng đất nước.

Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng
Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng – Trưởng ban cố vấn Viện Y Dược Học

Cống hiến không ngừng nghỉ cho sức khỏe của người Việt Nam

“Ngay cả khi đã về hưu, tôi vẫn không ngừng học tập và làm việc. Có cơ hội nhiều năm nghiên cứu tại nước ngoài, tôi càng khao khát đem đến cho nền y học nước nhà những thành tựu hàng đầu thế giới” – Nguyên Thứ trưởng, Trưởng ban cố vấn Viện Y Dược Học Nguyễn Thiện Trưởng chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ Phytosome thành công trong lĩnh vực Y Dược

Với những khát khao cháy bỏng đó, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng cùng những lãnh đạo trong đội ngũ Viện Y Dược học (IRMEPHA) đã thành công đưa công nghệ Phytosome ứng dụng vào lĩnh vực Y Dược Học, cụ thể giúp sản xuất ra bộ đôi sản phẩm thải độc, giảm cân KIO SLIM 21DKETO MEAL.

Phytosome là phức hợp của cao chiết hoặc hoạt chất dược liệu chuẩn hóa gắn với phospholipid ở mức độ phân tử. Phytosome có cấu trúc giống như cấu trúc tế bào, là kết quả của các phản ứng cân bằng hóa học giữa các phospholipid (phosphatidylcholine, phosphatidylserine,…) với các chiết xuất từ dược liệu (như flavonoids, terpenoid, tannin, …) trong dung môi không phân cực.

Công nghệ Phytosome dù mới được nghiên cứu hơn 10 năm nay, nhưng đang chứng minh là công nghệ vượt trội và được dùng rộng rãi tại các nước phát triển do có độ an toàn cho tế bào cao. Đơn cử, các nhà khoa học đã có những phát hiện khoa học về curcumin, thành phần chính của củ nghệ, qua công nghệ phytosome. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong ứng dụng vào sản xuất sản phẩm y dược.

Bộ đôi sản phẩm KIO SLIM 21D và KETO MEAL của Viện Y Dược Học

Sáng ngày 14/1/2021, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng cùng đội ngũ Viện Y Dược Học tổ chức họp báo công bố ứng dụng thành công công nghệ Phytosome vào y dược Việt Nam, tạo tiền đề cho một bước tiến dài của y học nước nhà. Tại đây, ban lãnh đạo Viện cũng tự hào chia sẻ đến báo giới hai sản phẩm đầu tiên được sản xuất thành công dựa trên dây chuyền công nghệ Phytosome: Viên uống giảm cân KIO SLIM 21D và Sữa uống dinh dưỡng KETO MEAL.

Đây không chỉ là niềm tự hào của Viện Y Dược Học nói riêng mà còn là thành công của nền y tế nước nhà nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *